Hồng Yến Yoga “Thủ lĩnh” Yoga Sống Khỏe và những điều chưa kể

Hồng Yến Yoga “Thủ lĩnh” Yoga Sống Khỏe, sinh năm 1988, s hu hai bng C nhân, mt bng thc sĩ, là thành viên Liên đoàn Yoga Vit Nam ( Phó ban truyn thông), là trng tài Gii vô đch Quc gia Yoga 2018, 2019, là Ch tch HĐQT công ty CP Yoga Sng khe Vit Nam, là Phó ban t chc Festival Yoga Vit Nam 2021, và hơn hết là ngun cm hng, là tinh thn ni tâm mnh m ca hơn 1000 thành viên Yoga Sng khe trên gn 25 tnh thành Vit Nam vào mi sáng sm, khi h bt đu ngày mi ca mình bng nhng đng tác Yoga – b môn th thao ngh thut do dai, mm mi, quyến rũ

“…Tôi có bản năng của một vận động viên điền kinh, tức là trên con đường của mình, chỉ nhìn thấy vạch đích, không nhìn thấy một trở ngại nào khác…”

Yoga cho dân nghèo

Thật là “buồn cười”, tôi đã bắt đầu sự nghiệp “huấn luyện viên” Yoga của mình bằng cách đi xe máy mỗi ngày ngót nghét trăm rưởi cây số đến các làng lân cận, thông qua một số người bạn, người quen ở tổ chức Đoàn, Hội phụ nữ thôn, xóm, xã để dạy Yoga cho những người phụ nữ nghèo. Quê tôi là một làng quê nghèo ven biển miền Bắc, phụ nữ không chỉ nghèo mà còn… “dân trí thấp”. Họ không được sở hữu những dịch vụ, sản phẩm đạt chuẩn chứ đừng nói là đắt tiền mà thế giới sáng tạo dành cho phụ nữ. Thế nhưng, họ cũng có những u uất, vui buồn, khó khăn trong cuộc sống, tâm lý và bế tắc như những người bình thường khác. Tôi sinh ra và lớn lên là một phụ nữ quê, tôi hiểu điều đó. Thế nên khi học Yoga xong, việc đầu tiên là tôi muốn chia sẻ những điều bổ ích mình đã được nhận cho họ – những người phụ nữ quê giống như tôi. Việc cách đây cũng ngót một thập kỷ ( Yoga Sống khỏe cũng bước sang tuổi thứ 9) nhưng niềm vui của tôi vẫn mới như ngày nào. Những người phụ nữ béo có, gầy có, đen và cả nhem nhuốc nữa vui vẻ trải mảnh chiếu đơn, mảnh nilon, mảnh vải bạt ra sàn nhà, sàn sân để tập theo tôi một cách hào hứng, chào đón làm tôi rất cảm động. Những khi ốm, cả tuần tôi không tới được, có người còn đi bộ, đạp xe sang tận nhà tôi xem… “cô giáo” bị làm sao. Được “dạy”, sáng sáng, họ dành thời gian ra bãi biển, sân đình và cùng thực hành Yoga. Đẹp hay không chưa nói nhưng tất cả đều vui.

Có thể bạn quan tâm:  15.10.2021 Khai giảng Lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ Cấp chứng nhận của Liên đoàn Yoga Việt Nam

Ai cũng nói tôi “thừa hơi” nhưng tôi có lý tưởng của mình. Những năm tháng chơi thể thao quá sức, tôi bị bó cơ nên đã phải tìm đến Yoga như một liệu pháp trị bệnh. Yoga ban đầu với tôi là việc phải “uống thuốc” mỗi ngày. Thế nhưng, càng vào sâu, tôi càng cảm thấy ngỡ ngàng bởi những chân trời và ánh sáng nó mang đến cho tôi. Tôi học được cách “giải thoát” cơ thể mình, theo đúng nghĩa đen. Những búi cơ bị bó cứng theo lộ trình mềm và dẻo hẳn ra. Làn da đen, rắn bền vững vốn có của dân điền kinh tươi, mướt trở lại, sáng hẳn lên. Những động tác vặn mình, treo thân, những tư thế Cánh Cung, Nàng Tiên cá, Chiếc thuyền, Bánh xe, Lạc Đà, Đầu đứng… đã làm cho cơ thể, tay chân của tôi được mềm mại hệt như sợi thun. Mỗi lần chinh phục được một động tác khó là tôi rơi nước mắt, thực sự như thể mình vừa vượt qua được một đoạn sinh tử. Phải ai đã từng trải qua cảm giác bất lực, đau đớn, nhức buốt đến mất ngủ khi các bó cơ bị bó, gồng cứng đến khi cũng chính những bó cơ ấy, chúng như những sợi dây thun thuận theo sự điều khiển của mình hoàn toàn thì mới hiểu cảm giác vui sướng như nào.

Thắng được mình – điều khiển được cơ thể của mình mới là một chiến thắng mạnh mẽ nhất. Cũng những ngày tháng khi mà tôi bận “chiến đấu” với cơ thể mình để đạt được mục tiêu các bài tập thì cũng là những ngày tháng tâm hồi, tư duy của tôi như được mở ra, những ưu phiền, nhỏ nhặt buông đi, bỏ lại sau hết. Chỉ còn những triết lý sâu sắc của Yoga, đó là: Thả lỏng lồng ngực – mở rộng trái tim để yêu thương. Tại khu vực trái tim có luân xa 4 – là luân xa của từ bi, yêu thương, tha thứ.

Bài thực hành mở rộng lồng ngực trong Yoga về mặt cơ học sẽ tác động đến luân xa này, giúp cho hơi thở được đi ra đi vào suôn sẻ, giúp đầu óc dễ chịu, thư thái hơn. Trong sự dễ chịu ấy, nó cũng làm cho người ta bớt muộn phiền, buông bỏ nhiều hơn và hiểu rằng việc cho đi tình yêu thương, sự sẻ chia, nhìn nhận mọi việc bằng con mắt từ bi thì tâm hồn sẽ tĩnh tại, thư thái, như cơ thể được khỏe mạnh, sau những động tác dẻo dai. Nếu không thả lỏng cơ thể để lồng ngực và hơi thở được tự do hơn trong quá trình khép mở thì sự gồng, căng cứng sẽ làm người tập kiệt sức, mệt mỏi hơn sau buổi tập. Cũng giống như không để tư duy được mở, buông đi các ghét bỏ, chỉ trích thì càng ngày, sự chỉ trích không chỉ làm tổn thương người nghe còn làm cho người chỉ trích không thể trưởng thành, không tạo ra tâm lý chuyển hóa tích cực được.

Có thể bạn quan tâm:  Cô Vũ Hồng Yến và hành trình xây dựng chuỗi thương hiệu Học viện Yoga Sống Khỏe

Cũng những năm tháng rong ruổi ở quê hương đó, tôi đã có “thành tích” gây dựng một phong trào Yoga rất sôi nổi. Cùng với Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ( Hồng Yến có công việc chính là giáo viên Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng ở trường PTTH Nguyễn Trường Thủy, Nam Định) thì nó cũng chính là phần thưởng cho sự bền bỉ chia sẻ đi thông điệp và triết lý Yoga của tôi.

Người nọ nối tai người kia, ngày càng nhiều người ưa thích, phong trào Yoga lên cao, bắt đầu có dịch vụ dạy Yoga và có những nhóm kinh doanh dịch vụ đào tạo Yoga tìm cách “chặn chân” tôi lại. Họ đón đường, chặn xe, đe dọa và gây sức ép về gia đình, các con của tôi. Tôi phải tìm đến chính quyền, các đồng chí công an để nhờ trợ giúp. Có một chị là vợ của một đồng chí công an cũng là người học Yoga từ tôi biết chuyện ra sức giúp đỡ. Nhóm người kia sau cũng nản và tôi thì vẫn… nguyên lành. Chị vợ cán bộ công an đó, bây giờ cũng là một “thủ lĩnh” trong cộng đồng Yoga Sống khỏe của tôi tại Nam Định – quê hương tôi. Cuối cùng thì, chỉ cần có khát vọng, đam mê, mọi việc đều có thể được thực hiện. Và, tất thảy chúng, với tôi, là hành trang tuyệt đỉnh quý giá, tôi mang theo sau này, khi bắt đầu những bước chân… lên xứ khác…

Được tin tưởng trao nhiệm vụ, được vinh danh – là một niềm vui lớn, nguồn động viên cô tiếp tục nỗ lực, phấn đấu

Yoga – là nhng gì đp đ chính trong trái tim bn

Tôi rút ra triết lý đó từ câu nói của một bậc tiền bối rất nổi tiếng trong lĩnh vực Yoga hực hành Yoga là K.Pattabhi Jois ( hay còn được gọi là Guruji). Nguyên bản câu nói đó là “Thực hành Yoga là thực hành hướng vào bên trong. Tất cả những thứ còn lại chỉ là trò xiếc”. Tôi hiểu theo cách của mình, đó là Yoga là một niềm tin, vẻ đẹp từ nội tâm, sức mạnh từ tinh thần khỏe khoắn, trái tim độ lượng đầy bao dung… Nhờ bản năng của một vận động viên điền kinh mà tôi đã từng – trước mắt, chỉ có vạch đích phải chinh phục, ngoài ra, không có một vật cản nào cả. Trong đầu, chỉ có thách tích về thời gian, bước chạy, quãng đường về đích chứ không có sự nản long, sợ hãi hay so đo hơn thiệt về tiền bạc, an nguy. Chính vì thế mà chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỷ, tôi đã chia sẻ được nguồn cảm hứng của mình đến cả ngàn thành viên trong gần 20 chi nhánh Yoga Sống khỏe trên gần 20 tỉnh thành khắp Việt Nam. Khối lượng công việc ngày càng nhiều, niềm đam mê chia sẻ với phụ nữ những phương cách để tạo niềm vui cho bản thân, tận hưởng mọi giá trị hữu ích xung quan, dạt dào tình yêu cuộc sống cũng ngày càng lớn, tôi xin thôi việc giảng dạy ở trường trung học và bắt đầu hành trình của mình, gia nhập Liên đoàn Yoga Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:  Tuyển sinh khóa “CHUYÊN SÂU PHỤC HỒI TỰ NHIÊN" Khóa 2 tại Vinhomes Ocean Park

Mỗi giờ với Hồng Yến đều là mỗi giờ dành cho tình yêu của cô – Yoga

Đến đây, tôi tham gia các giải đấu, trở thành huấn luyện viên, trọng tài Quốc gia và tiếp tục là thủ lĩnh của cộng đồng Sống đẹp. Trong năm 2021 tới, chúng tôi tiếp tục tổ chức những giải đấu chuyên nghiệp, đáng kể hơn là chuỗi sự kiện Festival Việt Nam, Miss Yoga Việt Nam 2021 được diễn ra trên các tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ninh… Nếu để nói mỏi mệt thì có, nói vất vả, lo toán cũng có – điều hành doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, thế nhưng chặng đường mới này với tôi vẫn là một chặng đường hấp dẫn, mới mẻ, đầy thứ lạ lẫm cần khám phá, chinh phục.

Vũ Hồng Yến – một trong những “thủ lĩnh” làm nên một Gala cuối năm ấn tượng của Liên đoàn Yoga Việt Nam, Furama Resort Đà Nẵng.

Thỉnh thoảng tôi vẫn nói, đây là hành trình tôi đi tìm chính sự yêu thương cho mình. Thời buổi công nghệ phát triển giúp con người gắn kết với nhau nhiều hơn dù không ở gần nhau, đó là lợi thế. Hàng sáng, tôi vẫn cùng hàng ngàn thành viên của mình thức dậy, thực hành Yoga, chia sẻ cho nhau những phương thức rèn luyện Yoga mới và đẹp. Cuộc sống vừa rộng lại và sâu mà điều thú vị của nó lại là chỉ nằm gói gọn trong những động tác dẻo dai của Yoga – một môn thể thao nghệ thuật mà chúng tôi đang cùng nhau trải nghiệm.

https://www.facebook.com/hongyenyoga

 

 

LIÊN HỆ NGAY